Kính mời quý khách like fanpage ủng hộ DVMS!

 

Tư vấn, xây dựng, chuyển giao các giải pháp BIG DATA

Liên hệ tư vấn ngay >>

Phần mềm hiện thị dữ liệu, phân tích dữ liệu

Một câu nói nổi tiếng của William Glasser, chuyên gia tâm thân học Mỹ:

Chúng ta học….

10% của những gì ta đọc được

20% của những gì ta nghe thấy

30% của những gì ta nhìn thấy

50% của những gì ta nghe và nhìn thấy

70% của những gì ta thảo luận

80% của những gì ta trải nghiệm

95% của những điều ta dạy người khác

Phần mềm hiện thị dữ liệu, phân tích dữ liệu

Từ đấy ta thấy tầm quan trọng khác nhau của các hoạt động của con người tác động đến quá trình nhận thức và truyền tải thông tin. Các hoạt động nâng cao như thảo luận, trải nghiệm và truyền dạy cho người khác luôn xuất hiện và kết hợp các hoạt động đơn lẻ khác như đọc, nghe và nhìn thấy.

Để hỗ trợ các hoạt động trên, chúng ta có thể tạo ra 1 sắp xếp tương ứng với khả năng nhận biết của các dạng dữ liệu khác nhau như sau:

Văn bản << Bảng tính << Đồ thị << Đồ thị tương tác << đồ thị tương tác dẫn chuyện.

Mặt khác, số lượng dữ liệu cần tiếp nhận và xử lý đang tăng lên hằng ngày. Các nhà quản lý thường có rất ít thời gian để tiếp nhận thông tin cập nhật hằng ngày về hoạt động kinh doanh. Và hơn thế nữa, họ cần xử lý ngay dữ liệu, so sánh với quá khứ, diễn biến hiện tại, tìm hiểu nguyên nhân của các vấn đề trong thời gian sớm nhất để có thể đưa ra các phản ứng và biện pháp xử lý kịp thời.

Kết hợp lại, hai yếu tố trên đã biến việc hiện thị dữ liệu dưới dạng đồ thị trực quan trở thành một phần quan trọng của quá trình phân tích dữ liệu, thập chí là phần quan trọng nhất. Vì trong đa số các trường hợp thì người dùng cuối cùng hay “khách hàng” của việc phân tích dữ liệu là các nhà quản lý cấp cao, người không chuyên về kỹ thuật phân tích, nên việc truyền tải dễ dàng và hiệu quả là tiêu chí hàng đầu.

Để giải quyết nhu cầu cho việc tạo ra các đồ thị hiển thị dữ liệu đơn giản nhưng mạnh mẽ, chứ đựng nhiều thông tin; nhiều công cụ hiển thị dữ liệu đã ra đời. Tuy nhiên nhiều chuyên gia phân tích dữ liệu và các nhà quản lý thường không nhận biết hết được các công cụ này. Vậy nên trong bài này tôi sẽ tóm tắc một số công cụ hiễn thị dữ liệu khác nhau để có cái nhìn tổng quan.

Trước hết là một đồ thị cập nhật các phần mềm (công cụ) nỗi tiếng trong lĩnh vực hiển hiện dữ liệu – data visualization được đánh giá cao tại hội nghị “Gartner Data & Analytics Summit 2017”:

2017-data-visualization-tools

Chúng ta điểm qua từng công cụ.

1. Tableau.

Công cụ Tableau Desktop, có giá từ $999 một năm, là cái tên đã phát triển hoàn chỉnh trong thị trường phần mềm tự phân tích và hiễn thị dữ liệu. Chính bởi điều này, Tableau desktop đã trở thành biểu tượng, có ý nghĩa tượng trưng cho phân tích và hiễn thị dữ liệu. Tuy nhiên, sự phát triển cũng đi kèm với một số hệ quả nhất định như: sản phẩm đồ sộ và bị nhầm lẫn rằng dòng sản phẩm chính là một ứng dụng trên máy tính cá nhân hơn là một dịch vụ ứng dụng trên nền tảng Web 100%.

Gồm có 3 sản phẩm chính là: phần mềm xây dựng đồ thị hiển thị – Tableau desktop, máy chủ chia sẽ bản biểu dữ liệu – Tableau server và hệ thống chia sẽ biểu đồ dữ liệu trực tuyến – Tableau online

Tableau desktop:

 • Xây dựng đồ thị và các bảng biểu dữ liệu tương tác cao
 • Rất dễ sử dụng, dành cho nhiều đối tượng
 • Có thể làm việc với nhiều nguồn lưu trữ dữ liệu khác nhau
 • Tính năng “data story –  kể chuyện bằng dữ liệu” rất hiệu quả và mạnh mẽ

Tableau server: để chia sẽ bảng biểu và dữ liệu, tham gia quản lý dữ liệu

 • Bảo vệ dữ liệu an toàn trên hệ thống mấy chủ của doanh nghiệp
 • Sử dụng kết nối dữ liệu trên di dông thuận lợi

Tableau Online: là một mấy chủ ảo trên nền điện toán đám mây làm nhiều vụ tương tự Tableau server

 • Tin cậy, an toàn và luôn cập nhật
 • Giảm thiểu việc thiết lập và quản lý phần cứng máy chủ

2. Microsoft – Power BI

Microsoft, hãng phần mềm nỗi tiếng của Bill Gate với hệ điều hành Windows cũng đã phát triển hệ thống Power BI chuyên cho việc xử lý hiển thị dữ liệu. Với một công cụ phân tích hiễn thị dữ liệu tự sử dụng môt cách dễ dàng và gần như miễn phí, Microsoft Power BI tiếp tục được mở rộng và thêm nhiều tính năng mới gần như mỗi tháng.

Công cụ này bắt đầu bằng một ứng dụng bổ sung cho hệ sinh thái Microsoft, nay đã phát triển thành một gói sản phẩm đầy đủ chức năng và được đánh giá trong nhóm dẫn đầu (cùng với Tableau) trong nhóm công cụ hiễn thị, phân tích dữ liệu.

Microsoft đã xây dựng Power BI để phục vụ 3 nhóm khách hàng chính:

Phiên bản trên web: Phục vụ các nhóm đối tượng chung, muốn tự mình thực thiện phân tích dữ liệu. Người dùng có thể thực hiện một vài phân tích cơ bản trên web bằng cách kéo và thả dữ liệu để tạo ra các biểu đồ mong muốn, đồng thời thực hiện một số hiệu chỉnh nhỏ. Phiên bản online có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu chạy trên này điện toán đám mây của Mcrosoft là Azure.

Phiên bản trên máy tính cá nhân, tên là Microsoft Power BI Personal Gateway. Phần mềm này cho phép bạn truy cập vào cơ sở dữ liệu riêng của công ty, được bảo vệ trong bức tường lửa và mạng nội bộ công ty, và cũng kết nối tới các cở sỡ dữ liệu điện toán đám mây . Bạn phải trả cho phiên bản Pro (chuyên nghiệp) và một hệ điều hành 64-bit Windows để sử dụng nó.

Ngoài ra Microsoft còn 2 phiên bản khác tên là Power BI Embedded, một biến thể của Power BI có tính năng thực hiện các báo cáo hiễn thị mà các nhà phát triển ứng dụng có thể tích hợp trong phần mềm hay ứng dụng di động của họ. Cuối cùng nhưng không kém phần hấp dẫn với người dụng thích thú với hiễn thị dữ liệu là phiên bản mới có tên “Power BI Publish to web”. Nó dùng để phát hành nhanh và dễ dàng các bản biểu, đồ thị tạo ra bởi Power BI lên trang Web của công ty hay cá nhân người dùng, cũng như email hay mạng xã hội.

3. Qlik

Phần mềm phân tích hiễn thị dữ liệu Qlik Sense Enterprise Server, có giá từ $1500 một tài khoản, là một sản phẩm khá mới nhưng phát triển rất nhanh trong làng công nghệ hiện thị đồ thị và phân tích dữ liệu. Như đánh giá hội nghị “Gartner Data & Analytics Summit 2017” ở hình bên trên thì Qlik đã lọt vào nhóm những phần mềm dẫn đầu xét trên 2 tiêu chí tầm nhìn và sự xuất sắc về chất lượng sản phẩm. Qlik có rất đa dạng dòng sản phẩm và các bảng giá khá nhau nên đôi khi làm rối trí người mua khi lựa chọn loại phù hợp với mình.

Qlik Sense Enterprise Server có thể chạy trên một máy tính cá nhân hay trên nền tảng máy ảo online có thể truy cập bằng phần mềm truy cập web thông thường. Đây là một trường hợp IT thông dụng vì người dùng Qlik và nguồn dữ liệu được quản lý tập trung. Giao diện sử dụng để vẻ bản biểu đồ là giống nhau giữ phiên bản trên mấy tính cá nhân và chạy trên nền tảng web. Ngoài ra Qlik có một hệ thống quản lý tập trung user. Nhìn chung, Qlik Sense Enterprise Server có thể phục vụ nhu cầu của công ty từ nhỏ đến vừa một cách xuất sắc, nhưng vì phần mềm này tương đối khá phức tạp để học hơn các hãng khác và một bảng giá sản phẩm phức tạp không cần thiết nên nó không được đánh giá cao so với Tableau và Microsoft Power BI.

Trong bài viết tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu thêm về các phần mềm phân tích và hiễn thị dữ liệu khác.

 

Có thể bạn chưa biết:

Tư vấn và xây dựng hệ thống big data

 • Khảo sát, đánh giá cơ sở hạ tầng hệ thống hiện có để xem tính khả thi cho việc ứng dụng lưu trữ và khai thác Bigdata.
 • Tư vấn và xây dựng hệ thống phục vụ Bigdata theo tình hình hoạt động sản xuất/kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Hệ thống lưu trữ dữ liệu (Data warehouse).
 • Hệ thống xử lý dữ liệu (ETL system).
 • Hệ thống phân tích dữ liệu (Analysis system).
 • Hệ thống phục vụ báo cáo (Report & BI system).
 • Vận hành, bảo trì hệ thống.

Phân tích dữ liệu big data

 • Xây dựng thuật toán khai thác dữ liệu dựa thực tế kinh doanh của công ty
 • Ứng dụng các mô hình định lượng thông minh để phân tích hành vi tiêu dùng
 • Dự báo nhu cầu tiêu dùng và chuẩn đoán những nguy cơ rời dịch vụ
 • Phát triển các giải pháp kinh doanh tăng doanh thu và kiểm soát rủi ro trong kinh doanh

Tư vấn chiến lược

 • Xây dựng chiến lược kinh doanh thông minh dựa trên kết quả phân tích thông minh từ nguồn big data
 • Phân khúc thị trường và định vị những phân khúc ưu tiên khai thác
 • Đổi mới sản phẩm và dịch vụ để giữ chân khách hàng và giảm thiểu rủi ro rời dịch vụ
 • Xây dựng các chương trình khuyến mãi theo khúc thị trường hạn chế tối thiểu spam đến khách hàng

Training lĩnh vực dữ liệu

 • Kiến thức về cơ bản trong khai thác big data
 • Kiến thức nâng cao hướng đến khai thác big data
 • Xây dựng chiến lược marketing dựa trên kết quả khai thác big data
 • Chuyển giao công nghệ mô hình khai thác big data

DVMS chuyên:
- Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
- Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
- Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
- Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
- Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Vì sao chọn DVMS?
- DVMS nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông. Như Payment gateway, SMS gateway, GIS, VOIP, iOS, Android, Blackberry, Windows Phone, cloud computing,…
- DVMS có kinh nghiệm triển khai các hệ thống trên các nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng như Google, Amazon, Microsoft,…
- DVMS có kinh nghiệm thực tế tư vấn, xây dựng, triển khai, chuyển giao, gia công các giải pháp phần mềm cho khách hàng Việt Nam, USA, Singapore, Germany, France, các tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam,…

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>

Có thể bạn quan tâm:

Quản lý thu chi kinh doanh, tài chính cá nhân,... trên điện thoại và máy tính bảng.

Đầy đủ tính năng cần thiết và dễ dàng sử dụng. Dùng miễn phí nhưng an toàn tuyệt đối!

Quản lý thu chi kinh doanh.
Quản lý thu chi bán hàng online.
Quản lý thu chi cửa hàng.
Quản lý vay nợ, trả nợ.
Quản lý thanh khoản hợp đồng.
Quản lý tài chính cá nhân.
Quản lý tài chính hộ gia đình.
Quản lý tài khoản tiền mặt, tài khoản ngân hàng.
An toàn, không sợ bị lộ dữ liệu tài chính.
Dễ dàng thao tác mọi lúc mọi nơi.

* Ứng dụng của chúng tôi hoàn toàn miễn phí, chạy offline, trên ứng dụng chỉ có banner quảng cáo nhỏ của Google. Chúng tôi không thu thập dữ liệu người dùng, không cài cắm các phần mềm độc hại, không gây tốn pin,...

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho điện thoại và máy tính bảng Android TẠI ĐÂY >>

hoặc qua QRCODE sau:

quản lý thu chi trên smartphone android

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng qua file APK, tải file tại đây >>


Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho iOS (iPhone và iPad) TẠI ĐẬY >>

 ios qrcode

 Xem hướng dẫn chi tiết từng tính năng tại phần Hướng dẫn >>

 

 

Bằng cách đăng ký kênh và chia sẻ bài, bạn đã cùng DVMS chia sẻ những điều hữu ích

Copyright© Bigdata Solutions. All Rights Reserved. Tư vấn, xây dựng, chuyển giao Bigdata. Trực thuộc DVMS

Tìm kiếm